7 nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Bạn đã có dịp nào đặt chân đến Hàn Quốc chưa? Một trong những điều tôi rất ấn tượng khi du học ở đất nước này đó chính là 7 nét đặc trưng không lẫn sang nước nào khác được của nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

 

bua-an-truyen-thong-cua-nguoi-han-quoc

 

1 – Bữa ăn của người Hàn Quốc thường có rất nhiều món, trong đó các món ăn chính và các món ăn phụ được bày biện riêng biệt. Món chính thường là cơm, cháo hay những thứ làm từ bột mì và món phụ là các loại thức ăn phù hợp để cân bằng dinh dưỡng.

2 – Người Hàn Quốc không ngừng sáng tạo và phát triển ngay cả trong những món ăn. Họ có rất nhiều các công thức nấu ăn với các món ăn khác nhau tạo nên sự phong phú về vị giác cho người thưởng thức. Các món ưa thích nhất là các món hấp, chiên, om, nướng vì chúng giữ được vị nguyên chất của món ăn.

3 – Họ cũng có rất nhiều cách sử dụng nhiều gia vị đa dạng trong nấu ăn và trang trí các món ăn trông rất đẹp mắt và độc đáo. Những người đầu bếp thuần thục thường chỉ dùng các nguyên liệu đơn giản như quả hạch, trứng hay nấm… nhưng cũng đủ để khiến món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại được.

4 – Các món ăn truyền thống của người Hàn được chia làm hai loại chính. Thứ nhất là “eumyangohaeng”, được xây dựng dựa trên 5 nguyên lí cơ bản trong triết lý sống của người châu Á, trong đó các món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu với 5 màu sắc khác nhau hay 5 loại gia vị. Thứ hai là “yaksikdongwon”, hay có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, trong đó các nguyên liệu tạo nên món ăn đều tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, hầu hết đều có sẵn trong thiên nhiên như nhân sâm, linh chi ...

5 – Tất cả các món ăn đều phải được phục vụ vào cùng một thời điểm. Vì vậy khi chuẩn bị bữa ăn truyền thống của người Hán Quốc, bạn cần xong xuôi hết tất cả các món ăn rồi mới bắt đầu bày biện ra bàn ăn.

6 – Theo từng khu vực, theo từng mùa khác nhau mà các loại thực phẩm được sử dụng cũng khác nhau. Mỗi khu vực trên khắp đất nước lại có những ‘đặc sản’ khác biệt của riêng mình. Những sự khác biệt đó tạo nên rất nhiều các món ăn đặc trưng cho mỗi vùng miền, dù đều là các loại tương, hải sản hay kimchi nhưng với các loại nguyên liệu khác nhau, chúng lại có hương vị khác biệt.

7 – Những quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn của người Hàn Quốc khá rắc rối và khắt khe. Tuy nhiên các bữa ăn cầu kì và kiểu cách như vậy, từ trong cách lễ hội, lễ nghi đến những ngày như đầy tháng, đám cưới, đám tang hay các ngày kỉ niệm khác vẫn ngày càng phát triển và được ưa chuộng. 

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> 12 món ẩm thực tiêu biểu của Hàn Quốc

-->> Ẩm thực Hàn Quốc - Làn sóng nắm bắt khẩu vị thế giới

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục