Bạn đã biết hệ thống giáo dục ở Nhật Bản?

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện đang được đánh giá đứng thứ 3 thế giới. Vậy những đặc điểm gì đã tạo nên nền giáo dục đáng ngưỡng mộ như vậy? Hãy cùng Thuận Phát tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một nước hùng mạnh về kinh tế mà còn được coi là nước có hệ thống giáo dục rất đa dạng với chất lượng cao, nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt trong các ngành khoa học kỹ thuật, kinh tế và các ngành khoa học cơ bản.

 

he-thong-giao-duc-tai-nhat-ban

 

Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản có nhiều đặc điểm khác với Việt Nam. Nếu hệ thống giáo dục Việt Nam có 5 năm tiểu học, 4 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông, và 4 năm Đại học thì hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện nay được biết đến ở “Hệ thống 6 – 3 – 3 – 4″, nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm Đại học. Tỷ lệ học đại học của Nhật hiện chỉ đứng sau Mỹ ( khoảng 50%).

Năm học bắt đầu từ tháng tư cho đến tháng ba năm sau. Kỳ nghỉ hè kéo dài khoảng 6 tuần, nghỉ đông và xuân khoảng 2 tuần. Một tuần học 6 ngày, từ thứ Hai dến thứ Bảy. Riêng ngày thứ bảy của tuần lễ thứ hai và thứ tư trong tháng được nghỉ, tuong lai gần sẽ nghỉ tất cả thứ Bảy. Sau giờ học, phần lớn các học sinh ở lại tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc các hoạt động khác.

Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư cho giáo dục nhằm đưa Nhật Bản trở thành nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo ra môi trường học tập lý tưởng nhất cho sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài. Đến với Nhật Bản, du học sinh có thể lựa chọn các chương trình cao học, đại học, cao đẳng, trường kỹ thuật nghiệp vụ và trường trung học chuyên nghiệp phù hợp với chuyên môn và trình độ của mình.

Tại Nhật, đa số các trường đại học, cao đẳng và cao học đều là dân lập, còn các trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ là của quốc gia hoặc thuộc hệ thống công lập.

Ngoài việc tổ chức kỳ thi tuyển, nhiều trường đại học ở Nhật có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh. Một số nơi chọn sinh viên căn cứ theo điểm kiểm tra năng lực tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài…

Thời gian dành cho các hệ học:

  • Đại học: Để tốt nghiệp Đại học trong 4 năm, sinh viên thường phải lấy được trên 124 môn học. Đối với sinh viên học ngành y, nha khoa, thú y học 6 năm phải lấy được trên 188 môn học.
  • Sau đại học: Chương trình master học 2 năm, sinh viên cần có trên 30 môn học và chương trình tiến sĩ (doctor) học 5 năm, sinh viên cần có trên 75 môn học. Chương trình tiến sĩ phần lớn chia thành: Chương trình tiền kỳ tương đương với master (2 năm), và chương trình hậu kỳ (3 năm). Chương trình học lấy tiến sĩ của y, nha khoa và thú y là 4 năm. Tùy theo trường ĐH, thời gian quy định học lấy tiến sĩ có thể khác nhau.
  • Cao đẳng: Học 2 năm cần có trên 62 môn học, nhưng có khoa như điều dưỡng học 3 năm cần có trên 92 môn học . Trường kỹ thuật – nghiệp vụ: là trường dạy nghề, học từ 1 đến 3 năm (nhưng phần lớn học 2 năm) thì thông qua kết quả kỳ thi cuối khóa, thi cuối năm học của trường. Trường trung học chuyên nghiệp: dạy nghề 5 năm (có môn học lâu hơn), dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

 

Hiện nay, Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường dự bị tiếng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài như trường Ngoại ngữ quốc tế Nagoya, Học viện Nhật ngữ Ken, Kurume, Koiwa, Ngoại ngữ Osaka…Ngoài ra chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng như Học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở... Để hiểu rõ hơn về chương trình học, các trường nhật ngữ, dạy nghề, cao đẳng đại học ở Nhật, hãy liên hệ với công ty Du Học Thuận Phát để biết chi tiết hơn nhé.

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Nền giáo dục đáng ngưỡng mộ tại Nhật Bản

-->> Những kỳ thi cần thiết khi du học Nhật Bản

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục