Các lưu ý khi mua sắm dành cho du học sinh tại Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng với thói quen kĩ tính và văn hóa văn mình tiên bộ. Kể cả với việc mua sắm, cũng có một số lưu ý mà các bạn du học sinh tại Nhật cần biết để tránh vi phạm.

 

cac-luu-y-khi-mua-sam-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-nhat

 

1. Không trả giá

Tại các cửa hàng bán lẻ, tất cả hàng hóa đều có ghi giá. Có trường hợp những mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in thì chắc chắn có bảng giá để riêng ở chỗ khác.

Thông thường thì khách hàng người Nhật thường mua theo đúng giá, không bao giờ mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng cũng không bán gian lận với giá cao hơn. Nếu cửa hàng muốn gian lạn lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết và hơn nữa sẽ bị mất chữ tín.

Nếu cảm thấy giá ở cửa hàng này đắt thì chuyển sang cửa hàng khác. Tập quán buôn bán như thế này có lẽ là kiểu riêng của Nhật. Nếu bạn mặc cả ở cửa hàng, khả năng cao là sẽ bị ghét.
 

2. Không được ăn thử

Tại Việt Nam, người ta có thói quen là mặc cả giá sau khi ăn thử. Tuy nhiên ở Nhật Bản, không được tùy tiện ăn thử một món đồ bày trong cửa hàng. Trường hợp cho ăn thử thì sẽ được thông báo cho mọi người biết. Nếu không, bạn sẽ thực sự gặp rắc rối với người của cửa hàng. 
 

3. Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật, khi một cửa hàng phát triển lên một quy mô lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển sang hình thức tự phục vụ. Tại những cửa hàng như thế này thì có chế độ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Có thể tự chọn nhiều mặt hàng, có nhiều cửa hàng mở cửa suốt 24h, rất tiện lợi.

Tuy nhiên, hàng hóa của cửa hàng như vậy thì có trường hợp không có để giá trên món hàng, mà chỉ có ghi cái gọi là mã vạch. Mã vạch này dù khách hàng có xem cũng không hiểu được. Khi trả tiền sẽ có máy quét đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng. Cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà của cửa hàng nên nếu định ăn lén thì sẽ bị phát hiện ngay.

Một số điều bạn cần chú ý:

- Không tự ý bốc hàng hóa và ăn thử

- Sử dụng làn của cửa hàng, không bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng

- Nếu không có dự định mua thì không được lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa

- Không cầm hàng hóa lên rồi đặt sai vị trí cũ.

- Không mặc cả
 

cac-luu-y-khi-mua-sam-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-nhat-1

 

4. Thuế tiêu thụ

Nếu mua hàng ở của hàng thì thông thường phải trả thuế tiêu thụ là 5% của giá mua hàng (có thể thay đổi theo luật pháp). Nếu không biết việc này thì khi bị lấy thêm 5% so với giá hàng hóa thì có thể bạn sẽ nghĩ là mình bị tính nhầm. Tại Nhật không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

Thông thường, giá hàng hóa sẽ có chữ như “giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ”, “giá đã bao gồm thuế"… Hàng hóa mua từ máy bán hàng tự động đã bao gồm thuế tiêu thụ. Ngoài ra từ ngày 1/4/2004, hầu hết các cửa hàng đều biểu thị giá cả bằng số tiền có bao gồm thuế tiêu thụ.

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> 5 siêu thị giá rẻ dành cho du học sinh Nhật Bản

-->> Hướng dẫn cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Bản

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục