Chia sẻ kinh nghiệm về đời sống của du học sinh Nhật Bản

Sinh sống và học tập tại Nhật Bản quả thật không dễ dàng như tại các nước sử dụng tiếng Anh bởi dù gì các bạn học sinh, sinh viên cũng từng được tiếp xúc tiếng anh từ nhỏ, thậm chí có các bạn giao tiếp tiếng Anh rất giỏi, có thể nói chuyện được với người nước ngoài.

Tuy nhiên, sự đồng điệu về văn hóa, sự thân thiện của mọi người và nhất là cuộc sống tự lập tại một đất nước phát triển như Nhật Bản, thật sự đã đem lại cho Phương Chi sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản quãng thời gian đầy ý nghĩa. Hãy cùng Chi  trải nghiệm về đời sống du học những ngày đầu mới đến đất nước Mặt trời mọc rất thú vị nhé.

 

cam-nhan-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban

 

Cuối cùng tôi cũng đã đến được xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Osaka tôi đã hết sức kinh ngạc và thán phục kỹ thuật của người Nhật, một sân bay nằm giữa biển như một hòn đảo tự nhiên thật sự khiến cho tôi không khỏi ngỡ ngàng. Từ sân bay đi bằng xe buýt mất 25 phút, tôi đến được nơi mình sẽ gắn bó suốt 1 năm trời: tòa nhà của quỹ học bổng giao lưu quốc tế Kansai. Đây là  nơi tập trung rất  đông sinh viên của các nước trên thế giới.

Khi còn ở Việt Nam tôi không thường xuyên sử dụng từ Cảm ơn lắm, chỉ khi nào cảm thấy cần thì tôi mới sử dụng. Nhưng ở đây lại không giống như ở Việt Nam, mọi người ở đây lúc nào câu cửa miệng cũng là Konnichiwa (Xin chào), Arigato (Cảm ơn), bắt đầu câu chuyện và kết thúc câu chuyện  họ đều sử dụng 2 từ này.Tôi nghĩ chắc đây là một hình thức lễ nghĩa của người Nhật nên cũng sử dụng theo. Một hôm nọ, tôi cùng nhóm bạn đi xem phim, khi nhận vé từ người bán vé tôi đã nói Arigato, cô bán vé nhìn tôi ngạc nhiên: “Em giống người Nhật quá, làm chị bị lầm…”. Nghe được câu đó tôi rất vui và tự thầm nhủ là từ đây sẽ tiếp tục như vậy. Ở đây, bắt đầu từ 9 giờ tối sẽ diễn ra những cuộc biểu diễn disco đường phố (mọi người thường tập nhảy múa để chuẩn bị cho lễ hội), và đến khoảng 2 giờ khuya là trở nên đông đến mức những người đến muộn không thể chen chân được vào bên trong. Mọi người nhảy nhót cho đến gần sáng mới giải tán. Ngày nào cũng vậy nhưng không ai nghỉ học một buổi nào. Trong số các bạn bè quốc tế học ở  đây, tôi cảm thấy ngưỡng mộ những bạn đến từ Âu Mỹ, họ có một cở thể dẻo dai và một thể lực không ai bi kịp.

 

cam-nhan-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban-1

 

Thêm một câu chuyện nữa về sự chăm học nhé. Một buổi nọ khoảng 9 giờ sáng, tôi đang trên đướng đến trường thì đột nhiên gặp một người bạn người Nhật đang đi theo hướng ngược lại. Hỏi thăm xong tôi mới biết suốt từ hôm qua đến giờ người bạn đó học suốt ở thư viện. Từ trước đến nay tôi chưa từng học thâu đêm ở thư viên bao giờ nên rất kinh ngạc. Kinh ngạc hơn nữa là dường như ở đây những chuyện như thế này là chuyện  rất đỗi bình thường. Tôi thật sự rất khâm phục những người bạn ở đây.

Khi mới tới Osaka, tôi chỉ biết bập bẹ một ít tiếng Nhật nên rất khó khăn trong giao tiếp. Vì thế khi nói chuyện với tôi những người bạn ở đây nói rất chậm rãi, rõ ràng. Hễ thấy tôi có chút xíu biểu hiện là không hiểu thì họ lại tiếp tục nhẫn nại giải thích. Những lúc đó tôi cảm thấy rất xấu hổ vì mình đã làm phiền người khác quá nhiều. Tôi sợ nói đến mức trở thành một người trầm cảm, không thích giao tiếp. Tôi phải vừa khóc vừa thảo luận với giáo sư nhờ giúp đỡ.

Thế  rồi sau 4 tháng gian nan, tôi cũng đã lấy lại được niềm tin trong giao tiếp. Tai tôi đã khá quen thuộc với những âm thanh xung quanh vì thế việc giao tiếp cũng dễ dàng hơn. Đến mùa hè năm nay là chuyến du học của tôi sẽ kết thúc. Tôi bỗng cảm thấy tiếc nuối khi phai quay về, những kỷ niệm vui buồn tôi trải qua gần một năm ở đây tất cả đều được tái hiện lại trong tâm trí. Tôi mong rằng mình sẽ có cơ hội quay trở lại đất nước hoa anh đào này một lần nữa.

 

Trên đây là câu chuyện mà bạn Phương Chi chia sẻ rất thiết thực về đời sống du học Nhật. Quả thực cuộc sống tại một đất nước khác không dễ dàng nhưng các bạn trẻ  Việt Nam hãy luôn cố gắng và quyết tâm thực hiện mục tiêu, ước mơ của bản thân để vươn tới thành công nhé. "Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Cố lên các bạn nhé !

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Trải nghiệm thú vị khi đi du học Nhật Bản

-->> Cảm nhận của các bạn du học sinh về trường Nhật ngữ Toshin

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục