Du học sinh Nhật Bản có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Rất nhiều bạn du học sinh Nhật Bản băn khoăn và lo lắng về vấn đề có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Mời các bạn đọc bài viết dưới đâ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

du-hoc-sinh-nhat-ban-co-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan-khonh

 

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Báo thuế cá nhận là báo thu nhập của bạn trong một tháng cho chi cục thuế nơi bạn ở. Nếu hàng tháng thu nhập bạn thấp hơn <8,8 man thì bạn không bị đánh thuế, còn nếu thu nhập bạn vượt >8,8 man thì nhất định bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Lúc này số tiền sau khi đóng thuế mới là thu nhập hàng tháng của bạn.

Thu nhập hàng tháng càng cao bạn phải đóng thuế càng nhiều.

Trên các diễn đàn giới thiệu việc làm hầu hết các bạn đều gặp qua những thông tin dạng như: việc… không báo thuế, nhận lương tay vv…

Xin lưu ý : chỉ cần là các công ty chính quy hợp pháp ở Nhật Bản thì nhất định phải báo thuế, báo thuế này là báo cho chi cục thuế ở Nhật Bản.

 

du-hoc-sinh-nhat-ban-co-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan-khong-1

 

Không đóng thuế thu nhập cá nhân có sao không?

Nếu công việc không báo thuế có nghĩa là công ty chỉ không giúp bạn báo thuế lên Kuyakusho hoặc shiyakusho thôi chứ họ đã báo lương các bạn lên chi cục thuế rồi.Để báo thuế lên kuyakusho hoặc shiyakusho, bạn phải tự mình đi báo. Công ty không giúp bạn báo thuế ở nơi đó không có nghĩa là đây là công ty bất hợp pháp, theo quy đinh của Nhật Bản công ty hoàn toàn có quyền làm vậy. Bởi bạn hoàn toàn có thể tự mình báo thuế ở kuyakusho hoặc shiyakusho, mà không cần tới họ.

Ví dụ: các công ty Hakken lớn, có nhiều chi nhánh họ thường để phần báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho cho người đi làm, lúc này việc báo hay không đều tùy thuộc người đi làm. Nếu bạn không báo thì họ sẽ coi như thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8/tháng mà không đánh thuế bạn, họ chỉ thu tiền bảo hiểm quốc dân của bạn mà thôi.

Vì thế du học sinh nên đóng đầy đủ bảo hiểm, nếu không họ có thể nghi ngờ bạn trốn thuế mà điều tra bạn thì xem như xong.

Tùy vào mỗi người, thời gian báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho đều không giống nhau. mỗi người phải tự đi mà tìm hiểu, nhưng theo tôi nghĩ tốt nhất là thuế năm này thì đầu năm hãy đi đóng.

Những du học sinh có thu nhập hàng tháng hơn 20 man khi đi báo thuế sẽ khá là nguy hiểm. Sở dĩ như vậy là vì họ nghĩ bạn  là 1 du học sinh, thế mà thu nhập một tháng của bạn gần bằng với 1 người Nhật bình thường. Thử hỏi lúc đó chính phủ Nhật có nên điều tra bạn không? Chắc chắn là có đúng không. Nếu họ điều tra thì chắc chắn bạn sẽ bị phát hiện làm quá thời gian quy định.

 

Kết luận: Như vậy, đối với các bạn du học Nhật Bản có xin được công việc làm thêm tại Nhật, nếu lương dưới <8,8 man thì không bị đánh thuế, còn nếu thu nhập bạn trên >8,8 man thì nhất định bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Còn các bạn không đi làm thêm thì không phải đóng thuế. Chúc các bạn du học thành công nhé~

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Choáng với số tiền du học sinh Nhật Bản kiếm được từ việc làm thêm

-->> Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh cho du học sinh Nhật Bản

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

 

Bài viết cùng danh mục