Hệ thống giáo dục đại học ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất trọng thị giáo dục, coi đó là phương tiện để thành đạt và là nền tảng cơ bản để hoàn thiện bản thân. Hệ thống trường học thời cận đại được áp dụng đầu tiên ở Hàn Quốc là vào thập niên 1880.

Năm 1945, cùng với sự thiết lập của nhà nước. Đại Hàn Dân Quốc, trong những công việc được chính phủ đẩy mạnh lúc bấy giờ, việc thiết lập hệ thống giáo dục hiện đại được đưa lên hàng đầu. Năm 1953, nhờ chính phủ thực hiện chế độ giáo dục nghĩa vụ nên tất cả quốc dân đều được hưởng miễn phí thời gian giáo dục cấp I – 6 năm. Ngày nay Hàn Quốc tự hào là nước có tỷ lệ mù chữ thấp nhất thế giới. Có thể nói sự thực to lớn nhất chính là nguồn nhân lực ưu tú được nền giáo dục đào tạo nên đã trở thành nguồn động lực cho sự tăng trưởng cao tốc mà Hàn Quốc đã đạt được trong suốt 30 năm qua.

 

 

1. Hệ thống trường học

Hệ thống giáo dục được cấu thành bởi chương trình giáo dục cấp I trong 6 năm, chương trình cấp II và cấp III mỗi cấp 3 năm và chương trình phân khoa 4 năm (Đại học chuyên ngành và Đại học tổng hợp: thông qua chương trình trên Đại học thì được nhận học vị Tiến sỹ)

 

2. Hợp tác giáo dục quốc tế

Những hoạt động quốc tế chủ yếu:

– Thiết lập giao lưu quốc tế về văn hoá và giáo dục thông qua những điều khoản tương hỗ giữa quốc gia với nhau và sự hợp tác giao lưu với tổ chức quốc tế.

– Gửi lưu học sinh Hàn Quốc đi học văn hoá, khoa học kỹ thuật ở nước ngoài để về đóng góp cho phát triển đất nước.

– Giúp đỡ các học giả nước ngoài nghiên cứu về Hàn Quốc và những học sinh muốn lưu học tại Hàn Quốc

– Trao đổi học sinh trẻ để tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

– Trao đổi các nhà khoa học giữa các quốc gia nhằm công hữu thông tin và kinh nghiệm để đạt được sự phát triển khoa học.

 

he-thong-giao-duc-dai-hoc-o-han-quoc

 

3. Giáo dục đại học ở Hàn Quốc

Trường đại học ở Hàn Quốc gồm có các trường như Cao đẳng chuyên nghiệp, Đại học các ngành thông dụng, Đại học các ngành dịch vụ, Đại học giáo dục, Đại học cô nuôi dạy trẻ (Junior college), Đại học các ngành hàng không, Đại học chuyên môn về công nghiệp…Các trường này chịu sự quản lý của Bộ nguồn Nhân lực qua Đào tạo.

Trường Đại học giáo dục cho học sinh không những về lý thuyết cơ bản mà còn dạy phương pháp ứng dụng đa dạng có tính tất yếu trong sự phát triển quốc gia và xã hội thế giới.

– Trường cao đẳng chuyên nghiệp

Trường cao đẳng ở Hàn Quốc cung cấp chương trình đào tạo thêm trong khoảng 2-3 năm. Trong toàn bộ số trường Cao đẳng thì trường công lập Quốc gia là 17 trường, Cao đẳng dân lập chiếm 142 trường, là cơ quan giáo dục được thành lập để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên theo đà phát triển nhanh chóng của sự nghiệp công nghiệp hóa xã hội Hàn Quốc, do vậy năm 1979 trường cao đẳng đầu tiên được thành lập. Đến năm 2001 số người đang theo học trong 159 trường cao đẳng đạt tới 956,419 học sinh.

Mục tiêu của giáo dục cao đẳng là đào tạo nhân lực kỹ thuật có trình độ trung cấp, vừa có lý luận vừa có khả năng thực hành. Chương trình đào tạo có tính chuyên ngành được biên soạn cho từng ngành như công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, nuôi dạy trẻ, y tế, kinh tế gia đình, phúc lợi xã hội, đào tạo tuyển thủ…Thời gian đào tạo tuỳ theo ngành nghề kéo dài trong khoảng 2-3 năm. Những ngành như: Nuôi dạy trẻ, bệnh lý lâm sàng, vật lý trị liệu, chữa bệnh nghề nghiệp, kỹ thuật răng nhân tạo, vệ sinh răng miệng, chiếu xạ trong bệnh viện, ngư nghiệp, công nghiệp..cần thời gian đào tạo 3 năm, các lĩnh vực còn lại là 2 năm.

– Đại học các ngành thông dụng

Có 198 trường đại học chuyên ngành và đại học tổng hợp, học sinh theo học các trường này có thể nhận được bằng Đại học thông qua các chuyên ngành 4 năm. Các ngành như dược, y học, dân tộc Hàn, chữa răng…phải đào tạo 6 năm.

Thông thường trong một học kỳ được giới hạn 24 tín chỉ, học sinh phải hoàn thành tối thiểu 140 tín chỉ mới được tốt nghiệp. Mỗi trường cao đẳng qui định riêng bằng đại học của trường để quyết định tín chỉ cần thiết để hoàn thành những việc như đánh giá tín chỉ, tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp, số tín chỉ trung bình và tối đa cho mỗi học kỳ, việc nhận tín chỉ đặc biết và phương pháp hạn chế, chương trình dự bị tốt nghiệp. Chương trình giảng dạy chia ra chương trình chuyên ngành và chương trình đại cương, chương trình này lại phân nhỏ thành chương trình bắt buộc và chương trình chọn lựa.

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> 10 điều thú vị về giáo dục Hàn Quốc

-->> Cải cách giáo dục ở Hàn Quốc

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục