Hướng dẫn thủ tục hồ sơ du học và xuất khẩu lao động

Để thuận tiện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học và xuất khẩu lao động. Du học Thuận Phát xin hướng dẫn chi tiết danh mục hồ sơ du học và xuất khẩu lao động để các bạn chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và nhanh chóng.

1. Danh mục hồ sơ Du Học Nhật Bản

ho so du hoc nhat

2. Danh mục hồ sơ du học Hàn Quốc

ho so du hoc han quoc

3. Danh mục hồ sơ du học Đài Loan

Sơ yếu lý lịch: 02 bản công chứng

- Bằng tốt nghiệp PTTH, trung cấp, cao đẳng, đại học, học bạ - bảng điểm: 02 bản công chứng + bản gốc

Chứng minh thư học sinh + Bố + Mẹ: 02 bản công chứng

Hộ khẩu gia đình: 01 bản công chứng+ 02 bản gốc

Giấy khai sinh bản sao trích lục: 02 bản trích lục

- Hộ chiếu : 02 bản công chứng + bản gốc

- Ảnh 4x6 = 10 (ảnh), 3x4 = 20 (ảnh), 4.5x4.5 = 2 (ảnh) mặc áo trắng chụp phông nền trắng

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 02 bản công chứng (nếu có)

- Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL hoặc chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

* Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ photo phải có công chứng của địa phương trên một mặt giấy A4 ( Mỗi loại giấy tờ công chứng 02 bản).

4. Danh mục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hướng dẫn quy trình khám sức khỏe và nộp hồ sơ đi Nhật khi đăng ký dự tuyển chương trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo diện phái cử lao động Việt Nam giữa Công ty Xuất khẩu Lao động và đối tác Nhật Bản

BƯỚC 1: KHÁM SỨC KHỎE TRƯỚC KHI LÀM HỒ SƠ ĐI NHẬT

A .Khám sức khỏe:

Yêu cầu: Khám 02 lần, lần 01 trước khi nhập học, lần 02 trước xuất cảnh 10 – 15 ngày, ngoài ra có thể khám đột xuất (theo yêu cầu của đối tác Nhật bản).

Khám tại Bệnh viện chỉ định (BỆNH VIỆN BỘ GTVT) CÁN BỘ TUYỂN DỤNG TRỰC TIẾP HƯỚNG DẪN TTS KHÁM SỨC KHỎE.

LƯU Ý: Khi đi khám sức khỏe, cần mang theo 04 ảnh cỡ 4*6

Những điều cần chú ý về sức khỏe:

B. Trường hợp các đơn hàng gấp cần tiến cử lao động thì CB-TD tư vấn yêu cầu đi Bệnh viện làm trước các bước sau đây:

– Xét nghiệm máu, nhằm sàng lọc :

1- Vi rút HIV

2- Vi rút Viêm gan B

3- Phân loại nhóm máu

4- Đo thị lực của mắt

5- Chiều cao, cân nặng

BƯỚC 2: LÀM HỒ SƠ ĐI NHẬT

Hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ sau

A. Sơ yếu lý lịch

Số lượng yêu cầu : 2 bản (hai bản)

Yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) ra hiệu sách mua 2 bộ hồ sơ, sau đó lấy lại 2 bản sơ yếu lý lịch mầu xanh, kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, (Vợ, Chồng, Con đối với các TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã kết hôn).

LƯU Ý: TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình (Bao gồm thông tin Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột, Quá trình học tập, công tác. Phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. .Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

XIN DẤU XÁC NHẬN CỦA UBND XÃ, PHƯỜNG NƠI TTS CƯ TRÚ.

B. Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 quyển có chứng thực

Mang hộ khẩu gia đình (có tên TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) trong hộ khẩu) đi photo thành 3 (ba quyển) và xin chứng thực sao y bản chính tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý: Sở dĩ phải photo 3 quyển, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

Tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4 và đóng dấu giáp lai.

C. Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu: 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Khi đi xin bản sao Giấy khai sinh phải phô tô thành 3 bản vì 1 bản sẽ phải nộp tại UBND xã /phường/thị trấn;

Nếu bị mất giấy Khai sinh gốc thì TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải đến UBND xã/phường/thị trấn gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, khi xin thì đề nghị xin luôn 2 bản.

Nếu Giấy khai sinh, CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở tư pháp tỉnh/thành phố.

D. Chứng minh nhân dân

Số lượng: 2 bản sao chứng thực.

TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phô tô 2 mặt CMND trên 1 mặt tờ giấy khổ A4 thành 3 bản; sau đó lên UBND xã/phường/thị trấn chứng thực sao y bản chính và nộp 2 bản về Công ty, 1 bản lưu tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý:

Chỉ chấp nhận bản sao CMND trên một mặt giấy A4, không chấp nhận bản phô tô trên 2 mặt của giấy khổ giấy A4; Không chấp nhận bản sao CMND phô tô trên giấy A5 (một nửa tờ A4) hoặc khổ giấy khác.

Nếu bị mất CMND thì TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận/Huyện nơi TTS cư trú để xin cấp lại. Để đảm bảo thuận tiện cho CB-TD và TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) thì khi nhập học TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải mang theo giấy hẹn trả CMND để làm tài liệu kiểm chứng).

E. Bằng tốt nghiệp các loại

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học. Có những đơn hàng chỉ yêu cầu bằng Cấp 2.

Nếu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã có chứng chỉ tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đó. Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chươnh trình TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) Nhật Bản.

Cụ thể như sau:

– TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã tôt nghiệp Đại học, thì chỉ cần nộp Bằng Cấp 3 và Bằng Đại học.

– TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã tốt nghiệp Cao đẳng, thì chỉ cần nộp Bằng cấp 3 và bằng Cao đẳng.

– TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) có chứng chỉ nghề thì nộp chứng chỉ nghề và bằng Cấp 3.

– TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) cấp 2 (do tiêu chí đơn hàng) thì nộp bằng Cấp 2.

– Nếu chưa lấy được Bằng chính thì nộp GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI, BẢNG ĐIỂM, nhưng đến khi đỗ đơn hàng thì bắt buộc phải nộp bằng chính (photo chứng thực).

– Ngoài ra TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) nào có chứng chỉ tiếng Nhật và chứng chỉ nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì nộp cùng theo hồ sơ.

LƯU Ý:Các loại bằng cấp cần nộp yêu cầu photo làm 3 bản

F. Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đến UBND Xã, Phường nơi TTS cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại tên gọi có thể khác nhau nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi TTS cư trú là được.

G. Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Số lượng yêu cầu: 01 bản sao chứng thực.

Đối với TTS chưa đăng ký kết hôn yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đến UBND Xã, Phường nơi TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin.

LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, hơn nữa một địa phương do cán bộ thực thi công vụ không hiểu loại giấy này nó thế nào. Bởi vậy: Giấy xác nhận tình trạng Hôn nhân Phòng Kiểm soát sẽ cung cấp mẫu chuẩn cho CB-TD để CB-TD cung cấp cho TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) và Cộng tác viên. Hoặc TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) tự tra cứu trên Google – Gõ vào ô tìm kiêm: Mẫu TP/HT-2010-XNHN; sau đó in ra, điền thông tin vào rồi mang ra UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú để xin xác nhận.

Đối với TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã đăng ký kết hôn Yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản. Phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường xẽ giữ lại 01 bản để lưu,và phải được photo trên mặt khổ giấy A4,

Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) photo bản án/quyết định cho ly hôn của tòa án thành 2 bản trên khổ giấy A4 và xin chứng thực sao y bản chính. Phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND xã/phường/thị trấn sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

H. Ảnh thẻ

Số lượng yêu cầu:

– 12 ảnh 4*6

– 12 ảnh 3*4

– 06 ảnh 3.5*4.5

– 06 ảnh 4.5*4.5

LƯU Ý: Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng,mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng. Nếu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) chụp được ở nhà mang theo hồ sơ rồi thì thôi, nếu không chụp được ở nhà thì lên chụp ảnh tại Công ty.

I.Ảnh Gia đình

Số lượng yêu cầu: 01 (một ảnh)

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình (kích thước 12*20).

K. Hộ chiếu

Số lượng cần: 01 (một quyển)

Hộ chiếu phải làm ngay khi làm Hồ sơ đi Nhật

Tuy nhiên, trong trường hợp TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) chưa làm kịp thì ngay sau khi được thông báo trúng tuyển chính thức (theo quy định thì TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) được nghỉ từ 5 – 7 ngày để làm. Trong khoảng thời gian nghỉ, TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải đi làm hộ chiếu ngay. Khi lên Công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển thì phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan Công an.

Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm đào tạo để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh

NƠI LÀM HỘ CHIẾU: PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ NƠI TTS CƯ TRÚ.

L. Đơn tự nguyện

Đơn đã có mẫu sẵn, khi lên Công ty khai Form nhập học , yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) chỉ việc điền đầy đủ thông tin và ký vào đơn.

M. Khai FORM

Khai theo mẫu tại Công ty.

N. Dịch thuật các văn bằng, chứng chỉ.

Các loại văn bằng, chứng chỉ phải được dich ra tiếng Anh (Lưu ý: Có một số đơn hàng do đối tác Nhật yêu cầu, nên phải dịch sang tiếng Nhật)

Mỗi loại (02) hai bản.

Các bản dịch phải được đóng dấu công chứng và có lời chứng của Công chứng viên.

Bài viết cùng danh mục