Kì thi đại học - "Đấu trường sinh tử" của học sinh Hàn Quốc

Nền giáo dục Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến với chất lượng giáo dục tốt nhất, đào tạo ra nhiều nhân tài xuất chúng và đi kèm là những kì thi áp lực nhất thế giới. Người Hàn Quốc rất coi trọng cánh cửa đại học vì quan niệm rằng Đại học sẽ mở ra con đường tương lai xán lạn cho con em mình. Vì vậy, ngay từ khi còn bé, phụ huynh cùng các em học sinh đã nỗ lực chuẩn bị cho kì thi này, coi đây như “đấu trường sinh tử” quyết định thành bại của cuộc đời.

 

Thời gian thi

Thông thường, năm học của học sinh Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3, kết thúc vào tháng 12 với 2 kì nghỉ: nghỉ hè (tháng 7, 8) và nghỉ đông (tháng 1, 2). Thời gian thi của học sinh hàng năm là khoảng thứ 5 trong tuần thứ 2 của tháng 11.

 

Hình thức thi

Để được xét tuyển vào các trường Đại học danh tiếng, học sinh tốt nghiệp cấp 3 cần tham dự kì thi cấp quốc gia College Scholastic Aptitude Test (viết tắt là CSAT). Kỳ thi kéo dài 8 giờ đồng hồ bao gồm các môn Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học sinh học, vật lý, hóa học,... các môn xã hội lịch sử, địa lý… tối đa 4 môn và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2. Bên cạnh Tiếng Anh là ngoại ngữ được giảng dạy chính, các trường học ở Hàn Quốc còn có chương trình dạy các thứ tiếng như Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập và mới nhất là tiếng Việt.

Các bài thi chủ yếu được thiết kế theo dạng trắc nghiệm. Bên cạnh đó, nếu có nguyện vọng đăng ký vào các trường có chuyên ngành Nghệ thuật thì thí sinh cũng sẽ phải tham gia những bài thi đặc thù như biểu diễn, thi năng khiếu… Kết quả bài thi sẽ là căn cứ để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học trên toàn quốc. Nếu điểm cao lọt top dưới 10%, thí sinh có thể chọn những trường top trên, còn nếu điểm bình thường thì sẽ nộp đơn vào những trường thứ hạng thấp hơn. Những trường Đại học có thứ hạng cao như KAIST (Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc) hay SKY (top 3 trường: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Korea và Đại học Yonsei) cũng dựa vào kết quả bài thi cấp quốc gia và hồ sơ đăng ký của thí sinh để tuyển sinh viên. Trường hợp trượt Đại học chính là chưa lượng đúng sức mình để đăng ký vào trường phù hợp.

 

hinh-thuc-thi-trac-nghiem-o-han-quoc

Hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm

 

Áp lực học hành rất cao

Kì thi Đại học rất được coi trọng này đã vô hình chung đặt lên vai các em học sinh những áp lực hết sức nặng nề.

Từ khi còn bé xíu các bậc phụ huynh đã rất quan tâm và can thiệp sâu vào việc giáo dục con cái, luôn mong muốn chu cấp cho con tham gia đầy đủ các lớp học thêm và các lớp năng khiếu bên cạnh học chính khóa.

Thông thường các trường học Hàn Quốc kết thúc vào lúc 4h chiều nhưng phần lớn các em học sinh không về nhà ngày mà sẽ ở lại trường tự học hoặc học phụ đạo đến 10 -11h đêm là chuyện thường tình.

 

ap-luc-hoc-hanh-tai-han-quoc

 

Người Hàn Quốc có câu “Tứ đang ngũ lạc”, nghĩa là ngày chỉ ngủ 4 tiếng sẽ được nêu tên trên bảng vàng, ngày ngủ 5 tiếng thì không đỗ đạt gì hết. Để tránh tình trạng ngủ gật, nhiều học sinh đã chọn những giải pháp như học đứng hoặc như cậu bạn trong phim Lord of study, đã buộc tóc của mình lên trần nhà để giữ đầu không gục xuống.

Bên cạnh đó, thứ hạng ở các kì thi giữa kì, cuối kì của học sinh cũng rất quan trọng, bởi đó là một phần được lưu lại trong hồ sơ khi bạn nộp đơn đăng ký xét tuyển vào Đại học. Sự xếp hạng này nhiều khi sinh ra không khí ganh đua tiêu cực giữa các em học sinh, khiến các em lúc nào cũng bận tâm trong lòng một nỗi lo làm sao để tăng hạng của mình, hạ hạng của bạn khác.

Chính vì những áp lực học tập quá nặng nề mà các em phải chịu, nên không có gì ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh Hàn Quốc nằm trong nhóm thanh thiếu niên kém hạnh phúc nhất trên thế giới. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với 30 quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

“Đó quả thực là điều đáng báo động. Nếu các học sinh không vui vẻ, hạnh phúc ở độ tuổi này, chúng tôi không thể đảm bảo sự hạnh phúc cho các em trong tương lai. Và nếu thế, tương lai của các em sẽ thực sự đen tối”, cô Kim Mee Suk, 1 nhà nghiên cứu đến từ Viện y tế và các vấn đề xã hội Hàn Quốc cho biết.

“Chúng tôi không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên duy nhất chúng tôi có là con người. Bởi vậy, mọi người đều cần được trang bị kiến thức đầy đủ để giúp ích cho chính đất nước và cho chính bản thân họ. Chính vì thế, chúng tôi đang rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn”, cô Kim nói thêm.

Đứng trước thực trạng đáng báo động của các học sinh trước áp lực thi cử, cô Kim cùng rất nhiều nhà khoa học, hoạt động nhân quyền khác đang kêu gọi học sinh cần có nhiều thời gian vui chơi giải trí hơn. Tuy nhiên, đó chắc chắn vẫn còn là viễn cảnh rất xa xôi.

 

Toàn quốc đồng hành cùng kì thi

“Đấu trường sinh tử” của các bậc phụ huynh và các em học sinh trên toàn quốc cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm hỗ trợ của chính phủ.

Vào ngày thi đại học, các trường trung học phổ thông đều đóng cửa. Các cơ quan chính phủ phải lùi giờ làm việc 1 tiếng để tránh việc tắc đường ảnh hưởng tới các thí sinh. Hàng trăm môtô cảnh sát được huy động để đưa giúp thí sinh bị muộn đến phòng thi.  Chính phủ cũng cấm các loại xe đi lại trong khu vực cách địa điểm thi 200m nhằm giảm tiếng ồn trong khi các thí sinh làm bài. Trong phần thi nghe tiếng Anh buổi sáng và một phần thi vào buổi chiều, các chuyến bay nội địa lên và xuống đều bị đình chỉ. Cơ trưởng phải chuyển hướng sang sân bay khác hoặc cho máy bay lượn vòng vòng trên không đến khi bên dưới thí sinh làm bài xong mới được hạ cánh.

 

ki-thi-dai-hoc-han-quoc

Sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát lúc nào cũng sẵn sàng trong ngày thi

 

Trong mùa thi, các đền chùa, nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho các bậc phụ huynh, nhất là trước ngày thi 100 ngày. Rất nhiều bà mẹ phải đứng lên quỳ xuống lạy 1000 đến 3000 cái để cầu may cho con.

Các chương trình, hoạt động cổ vũ, nhất là do em học sinh cấp 3 tổ chức để động viên cho “sunbae”(tiền bối) cũng được chuẩn bị khá chu đáo. Vào ngày thi, hàng trăm học sinh khóa dưới đến điểm thi rất sớm với đầy đủ băng rôn, hoa, quà để cổ vũ hết mình cho các sĩ tử.

Các thần tượng Hàn Quốc cũng nhiệt tình động viên các fan hâm mộ của mình vượt qua kì thi quan trọng này bằng những lời nhắn cổ vũ, những món quà nhỏ…

Hàng năm cứ đến đầu tháng 11, các nhóm nhạc thần tượng lại quay video gửi lời nhắn động viên cổ vũ đến tất cả các thí sinh, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc như B2ST, BTS, INFINITE, Girls’ Generation..

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Tiếng Việt - môn thi ngoại ngữ vào đại học ở Hàn Quốc

-->> Sự khác biệt giữa nền giáo dục 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục