Những điều cần biết khi đăng ký trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp ở trường Nhật ngữ các bạn du học sinh có thể chọn cho mình một trường chuyên môn cao đẳng hoặc đại học phù hợp để theo học tiếp. Dưới đây là những thông tin cơ bản, điều kiện, hồ sơ đăng ký mà bạn có thể tham khảo khi bạn muốn đăng ký học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản.

 

Trường đại học Keio Nhật Bản

Thông tin chung

- Hệ cao đẳng: thời gian học 2 -3 năm. Chủ yếu là 2 năm, một số ngành học 3 năm ví dụ chủ yếu là về ngành y như y tá, hộ lý… Hệ cao đẳng chú trọng đào tạo về các kĩ năng thực tế. Một điểm đáng chú ý là có tới 1/3 các trường cao đẳng là trường nữ và một số khoa như: nhân văn, nữ công gia chánh, sư phạm, xã hội chiếm tới hơn nửa các ngành học khác.

- Hệ đại học: thời gian học thường là 4 năm giống như ở Việt Nam và một số ngành học về y khoa thì kéo dài tới 6 năm. Hệ đại học chú trọng đào tạo về lý luận và nghiên cứu là chính. Sau khi ra trường thì trình độ tay nghề của hệ đại học có thể sẽ không bằng hệ cao đẳng nhưng cơ hội phát triển thì cao hơn rất nhiều.

 

Điều kiện thi tuyển vào cao đẳng, đại học ở Nhật

- Đã học hết trung học phổ thông(cấp 3) ở nước sở tại hoặc ở Nhật Bản.

- Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

- Có bằng cử nhân (tú tài) quốc tế hoặc đủ tiêu chí tuyển chọn của trường.

 

nhung-dieu-can-biet-khi-dang-ky-truong-cao-dang-dai-hoc-tai-nhat

 

Hồ sơ đăng ký trường chuyên môn bao gồm

- Điền đầy đủ theo mẫu đơn đăng ký của nhà trường.

- Sơ yếu lý lịch có công chứng.

- Các bằng cấp liên quan (chỉ cần bằng cấp cao nhất và phải là bản gốc).

- Bảng điểm.

- Giấy giới thiệu của cán bộ trong trường.

- Giấy khám sức khỏe.

- Ảnh chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây.

- Giấy tờ của người bảo lãnh (chi tiết giấy tờ này tùy theo trường yêu cầu).

- Ngoài những giấy tờ trên thì tùy mỗi trường sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nữa. Các bạn nên tham khảo thêm ý kiến về các trường của các cựu du học sinh để có thêm kinh nghiệm khi làm hồ sơ nhé.

 

Thi tuyển

- Để được nhận vào trường tại Nhật Bản, ngoài việc xét tuyển hồ sơ các bạn phải thi đỗ các kỳ thi du học Nhật Bản(EJU) và kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT).

- Kỳ thi du học Nhật Bản do tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO tổ chức. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật. Các bạn có thể thi kỳ thi này vào tháng 7 hoặc tháng 12 mỗi năm tại Nhật Bản hoặc Việt Nam đều được.

 

Điều kiện tốt nghiệp

Điều kiện để tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở Nhật là phải học đủ số học trình (tín chỉ) quy định (không cần phải làm khóa luận tốt nghiệp).

- Hệ đại học: với hệ 4 năm các bạn phải học đủ 124 học trình trở lên mới được cấp bằng tốt nghiệp. Hệ 6 năm các bạn phải học đủ 182 -188 học trình mới được cấp bằng.

- Hệ cao đẳng: hệ 2 năm phải có từ 62 học trình trở lên mới được cấp bằng và hệ 3 năm phải có từ 93 học trình trở lên.

Chú ý: Ở Nhật Bản cũng như ở Việt Nam, các trường cao đẳng đại học thường đều có chế độ liên thông. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nếu đủ điều kiện và có nguyện vọng thì có thể học liên thông lên đại học. Sau khi tốt nghiệp các trường dạy nghề cũng có thể liên thông lên cao đẳng.

 

Bằng cấp

Khi học ở các trường cao đẳng đại học tại Nhật thường các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân. Một số trường đào tạo đặc biệt bạn mới được cấp bằng kĩ sư hoặc cao hơn. Thường thì bằng cử nhân ở Nhật được các cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam công nhận tương đương với bằng cử nhân ở Việt Nam. 

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Hướng dẫn tra cứu thông tin trường Nhật Bản cho du học sinh

-->> Các yếu tố quan trọng khi chọn trường đại học - cao đẳng ở Nhật Bản

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ: Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục