Sự khác biệt giữa nền giáo dục 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc

 

 

Sự khác nhau về cách tổ chức hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc gồm 6 cấp, cũng giống hệ thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, Hàn Quốc chú trọng trong việc giáo dục bậc tiểu học với thời gian là 6 năm bắt buộc, nhiều hơn so với Việt Nam 1 năm, để tạo một nền tảng kiến thức vững chắc cũng như rèn luyện đạo đức và tính kỷ luật cho học sinh tiểu học trước khi bước vào bậc trung học cơ sở.

Theo đánh giá khách quan thì sự khác biệt trong nền giáo dục của 2 nước đó là giáo dục ở Hàn Quốc nghiêm khắc hơn giáo dục ở Việt Nam. Học sinh Hàn Quốc có áp lực học tập rất lớn với những bài kiểm tra chất lượng định kì và khối lượng kiến thức trên lớp nặng hơn ở Việt Nam rất nhiều. Điều này giúp học sinh Hàn Quốc có tinh thần tự giác cao trong học tập, luôn định hướng vươn lên và tiến tới mục tiêu trở thành những sinh viên của các trường đại học danh giá.

Người dân Hàn Quốc luôn quan niệm Đại học là cánh cửa quyết định cả cuộc đời và đặc biệt nếu bước chân vào một trong những trường đại học danh giá như: Đại học quốc gia Seoul, Đại học Korea, Đại học quốc gia Busan, Đại học quốc gia Kyungpook, Đại học quốc gia Hanyang...

 

phong-hoc-tai-han-quoc

 

Sự khác nhau về phương pháp giảng dạy và thời gian học

Sự chuyên nghiệp trong các giảng dạy của giáo viên ở Hàn Quốc được thể hiện trong các bài giảng bằng powerpoint để phục vụ cho công việc lên lớp. Các phòng học được trang bị thiết bị hiện đại với một máy tính kết nối với một hệ thống máy chiếu hiện đại hoặc màn hình phẳng LCD cỡ lớn.

Những thiết bị công nghệ hiện đại giúp học sinh tiếp nhận kiến thức một cách nhanh hơn so với việc giảng dạy truyền thống bằng việc viết bảng. Việc giảng dạy thông qua các thiết bị công nghệ giúp truyền đạt đến học sinh theo một cách đầy đủ và tốt hơn thông qua những hình ảnh hay video, slide...

Giáo viên có thể giao tiếp với học sinh bằng email. Việc này rất tiện lợi để trao đổi và thảo luận các bài giảng trên lớp vào bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đây mà không cần gặp mặt, giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức chi phí đi lại của cả học sinh và giáo viên.

Sử dụng thiết bị điện tử dạy học cũng giúp sinh viên có thể chủ động học tập và nghiên cứu độc lập. Sinh viên có thể thảo luận theo nhóm thông qua thiết bị điện tử và internet giúp việc học tập của mình đạt kết quả cao hơn.

Thời gian học của học sinh Hàn Quốc nhiều hơn Việt Nam rất nhiều. Trung học học sinh Hàn Quốc học trên lớp 16 tiếng một ngày kể cả thứ 7 (khoảng từ 8h sáng đến 10 tối). Đối với các học sinh có lực học trung bình chúng sẽ phải học nhiều hơn để tiến gần tới mục tiêu đậu vào trường đại học. Thời gian rảnh học sinh Hàn Quốc thường dành nhiều thời gian đọc sách và tự học trên thư viện để nâng cao tinh thần tự giác học tập và rèn luyện. Vì thời gian học trên lớp chiếm phần lớn thời gian nên những sinh hoạt ăn uống nghỉ ngơi ngay tại trường với đồ ăn được chuẩn bị sẵn từ nhà mang theo hoặc có căng tin phục vụ ngay trong khuôn viên trường học.

Nếu ở Việt Nam mỗi năm học có 2 học kỳ thì tại Hàn Quốc có những 4 học kỳ. Thời gian bắt đàu năm học tại Việt Nam là tháng 9, còn Hàn Quốc là tháng 3. Các ký nhập học của trường Hàn Quốc là tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

 

Có thể thấy rằng, nền giáo dục Hàn Quốc phát triển hơn so với giáo dục Việt Nam. Xu hướng du học Hàn Quốc vừa là cơ hội đồng thời là thách thức với giáo dục nước nhà. Hãy cho bản thân một cơ hội trải nghiệm nền giáo dục Hàn Quốc tiên tiến, một môi trường học tập hiện đại để đổi mới bản thân, hình thành tư duy, phong thái tốt hơn, phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp yêu cầu.

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc

-->> Những nét đặc trưng của nền giáo dục Hàn Quốc

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

 

Bài viết cùng danh mục