5 điều bạn cần biết trước khi du học Nhật Bản

Chương trình học

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới với sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và tri thức hiện đại của phương Tây. Đa số các sinh viên du học tự túc sẽ tuân theo quy trình: học tiếng tại một trường dạy tiếng Nhật sau đó học lên đại học.

Trong thời gian học tiếng Nhật, bạn cần cố gắng hết sức giao tiếp với những người xung quanh và tuân thủ đúng những quy định của nhà trường. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc có thể bị trục xuất về nước một cách đáng tiếc. Thời gian học đại học là cơ hội quý báu để bạn tích lũy những tri thức tiên tiến. Ngoài ra bạn cũng nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp để nâng cao kỹ năng của bản thân.

Thành thạo tiếng Nhật là điều tối quan trọng

Ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, còn lại các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật cũng được dùng trong hầu hết các hội thảo và tạp chí khoa học. Vì vậy, muốn hoàn thành tốt chương trình học, bạn phải trang bị cho mình vốn tiếng Nhật thật vững vàng.

Bên cạnh đó, tiếng Nhật cũng được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày vì Nhật Bản là đất nước rất coi trong quốc ngữ, bạn sẽ hiếm khi có cơ hội sử dụng tiếng Anh. Hơn nữa với những bạn muốn vừa học vừa làm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập thì việc thành thạo tiếng Nhật lại càng trở nên quan trọng hơn. Bạn chỉ có thể tìm được việc nếu khả năng nghe nói của bạn tương đối tốt.

Ngoài việc tự học, bạn có thể tham gia các Trung tâm người nước ngoài (Gaikoku senta), nơi mà bạn không chỉ được học tiếng Nhật miễn phí mà còn được tìm hiểu về nền văn hóa Nhật Bản.

Vừa học vừa làm

Việc kiếm được một công việc làm thêm phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả với các bạn sinh viên bản xứ. Do đó, một điều cực kì quan trọng là tiếng Nhật của bạn phải thật tốt và nếu có thể hãy tích lũy kinh nghiệm làm việc trước khi đến Nhật. Người Nhật rất coi trọng sự trung thực và nghiêm túc. Một số nơi thậm chí còn cấm sử dụng điện thoại khi làm việc. Do đó, nếu muốn giữ được công việc của mình, bạn cần làm việc hết sức chăm chỉ và có trách nhiệm.

Homestay ở Nhật

Trong thời gian mới sang Nhật, bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nhà cũng như thích ứng với cuộc sống mới. Các trung tâm dạy tiếng Nhật hoặc trường đại học thường tổ chức chương trình homestay (ở tại các gia đình người Nhật) trong thời gian từ vài ngày đến một tuần. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thực hành tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về văn hóa và tính cách con người Nhật Bản. Tất nhiên bạn cũng có thể lựa chọn sống trong các kí túc xá hoặc thuê nhà trọ ở bên ngoài nhưng homestay là một trải nghiệm đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua khi đến Nhật.

Hòa nhập với cuộc sống ở Nhật

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng các giá trị văn hóa truyền thống và lễ nghĩa. Trước khi đến Nhật, bạn nên tìm hiểu kĩ về các nét văn hóa và quy tắc ứng xử của người Nhật. Những điều cơ bản như cúi chào, đặc biệt là với người lớn tuổi, sự trung thực, tôn trọng sự riêng tư của những người xung quanh là những điều mà bạn không thể không lưu tâm. Điều này giúp bạn tạo được thiện cảm với những người xung quanh và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

 

CÔNG TY CP GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 
Địa chỉ: Số 1 ngõ 2 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0977.699.858 
Email: duhocthuanphat@gmail.com
Website: www.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục