DU HỌC NHẬT BẢN CƠ HỘI NÀO DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM ?

  1. Về văn hóa :

Nhật Bản là một dân tộc có hàng ngàn năm lịch sử. Từ một quốc gia nghèo khổ ở Đông Á, từ một nước thất trận trong chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã nhanh chóng khôi phục đất nước tan hoang, hồi sinh và trở thành một trong những nước công nghiệp hàng đầu của thế giới. Trong sự phát triển đất nước, văn hóa Nhật Bản là một yếu tố nội sinh, một động lực tích cực thúc đẩy sự đổi thay của đất nước. Đặc biệt, hiện nay, khi đang gồng mình khắc phục hậu quả của thiên tai, bất chấp những cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần, nước Nhật đã tạo được uy tín lớn bởi sự kiên cường, đoàn kết và trật tự của người Nhật. Tại sao người Nhật lại giữ được trật tự khi thiên tai xảy ra, điều mà hầu hết ở tất cả các nước không làm được.

Văn hóa Nhật Bản – Nét đẹp truyền thống.

  1. Về giáo dục:

Nhật Bản bước qua hai cuộc cải cách giáo dục và được ví như một cuộc cách mạng xã hội trong hòa bình . Ở đó, triết lý giáo dục được bàn đến và là minh định trước tiên. Triết lý giáo dục này đã chi phối toàn bộ nội dung, phương pháp giáo dục cũng như cách thức tồn tại của nền giáo dục mới và có mối quan hệ rất mật thiết với hiến pháp cũng như các bộ luật về giáo dục.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản bao gồm :

+ Bậc tiểu học và Trung học cơ sở

 Là giáo dục bắt buộc nên những gia đình có con em mang quốc tịch Nhật bản, đủ tuổi đi học sẽ nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước quản lý trên địa bàn sinh sống và tiến hành các thủ tục như khám sức khỏe….để chuẩn bị cho việc nhập học.

+ Bậc PTTH, Cao Đẳng, Đại Học

Sau khi tốt nghiệp THCS bạn có thể học tiếp lên PTTH (Cấp 3) hay trường trung học chuyên nghiệp (trường nghề). Tuy nhiên vì không phải là giáo dục bắt buộc nên nếu muốn học tiếp lên thì phải đăng kí dự tuyển. Trường PTTH học trong 3 năm ( đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm).

Dưới đây là một vài hình thức học.

• Phổ thông trung học

• Trung học dạy các kĩ năng chuyên môn để đi làm trong các môi trường đặc biệt như trường trung học Nông nghiêp, trung học công nghiệp, trung học thương mại )

• Trường trung học chuyên nghiệp (trường trung cấp dạy nghề). Chương trình học này gọi là Trung học chuyên nghiệp kéo dài 5 năm, học chuyên sâu hơn về chuyên môn. Một số ngành học thuộc lĩnh vực chuyên môn như là công nghiệp, ngành thương thuyền, điện từ, hàng hải. Tuy nhiên ở Tokyo không có chuyên ngành thương thuyền và ngành điện từ. Học viên sau khi tốt nghiệp thì có thể đi làm luôn học là liên thông lên đại học.

• Trường trung học bán thời gian và trung học từ xa Trong trường hợp nhưng người đang đi làm muốn học trung học vào giờ nghỉ trưa có thể tham gia học trung học bán thời gian hay buổi tối có thể tham gia học từ xa tại nhà. Do có thể lựa chọn thời gian học cho phù hợp nên những người không đăng kí học hoặc đang học giữa chừng cũng có thể tiếp tục học bình thường.

• Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học thì vẫn có tư cách dự thi cao đẳng hay đại học.

• Dù không tốt nghiệp phổ thông trung học nếu tham dự thi kỳ thi xác nhận trình độ phổ thông trung học thì cũng có thể đủ tư cách dự thi cao đẳng hoặc đại học.

• Trường cao đẳng học trong 2 năm còn đại học là học 4 năm. Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề thì có thể học liên thông lên đại học trong 3 năm.

• Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp đại học cũng có thể học lên Cao học nếu muốn học nâng cao về chuyên môn. Thời gian học Cao học là 2 năm (Trình độ Thạc sĩ).

Như vậy nhờ hai cuộc cách mạng xã hội trong hòa bình Nhật Bản đã hai lần “thoát hiểm”. Lần thứ nhất là thoát khỏi móng vuốt của thực dân phương Tây và lần thứ hai là vượt thoát ra khỏi chính những sai lầm của mình để trở thành một nước hòa bình, dân chủ, văn minh. Nói đến đây để thấy được để có được một hệ thống giáo dục tiên tiến và khoa học Nhật Bản đã không ngừng cải cách giáo dục để đưa đất nước trở thành chuẩn mực với thế giới.

1.      Cơ hội nào cho người việt nam chúng ta

Ngày nay Việt Nam chúng ta đang mở cửa hội nhập và hợp tác quốc tế, những năm gần đây giáo dục Việt Nam liên tục cải cách và đưa sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào giảng dạy bên cạnh đó chúng ta cũng học tập và phát triển giáo dục theo một số nước tiên tiến trong đó có Nhật Bản vì giáo dục Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với giáo dục Nhật Bản nhưng cơ chế thị trường và nền kinh tế Việt Nam còn hạn chế do đó thách thức và nhiệm vụ cải cách giáo dục bền vững là rất lớn. Sự thịnh vượng trong giáo dục là thước đo cho khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực như Văn hóa, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, cơ khí, xây dựng, quân sự… là minh chứng cho sự hợp tác bền vững giữa hai quốc gia cùng với đó là sự mở cửa giáo dục và lao động tại Nhật Bản cho Việt Nam nhiều cơ hội như du học sinh và thực tập sinh sang học tập và lao động.

Cơ hội đã đến dành cho các bạn trẻ giàu nhiệt huyết và tham vọng các bạn chính là những cầu nối hữu nghị, những người mang tinh hoa văn hóa giáo dục để đất nước phát triển và giàu mạnh.

Du học Nhật Bản cũng chính là con đường ngắn nhất giúp các bạn có được điều đó bằng sự năng động và sự quyết tâm từ chính con người mình.

Công ty giáo dục THUẬN PHÁT từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy là cầu nối văn hóa giáo dục uy tín đã đào tạo và đưa hàng nghìn du học sinh học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với gần 10 năm đồng hành và phát triển THUẬN PHÁT luôn lấy UY TÍN là kim chỉ nan cho mình bên cạnh đào tạo tiếng Nhật còn giáo dục định hướng cho các bạn để các bạn vững vàng hơn trên đất nước mặt trời mọc.

Với cơ sở giáo dục chuyên nghiệp và hệ thống văn phòng chi nhánh trên cả nước THUẬN PHÁT tin tưởng rằng sẽ giúp ích cho hàng nghìn bạn trẻ nuôi ước mơ hoài bão của mình có cơ hội phát triển với văn hóa và sự tiến bộ trong giáo dục ở Nhật Bản để mang những kiến thức và kinh nghiệm sức trẻ của mình phục vụ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Du học THUẬN PHÁT luôn mong muốn góp phần nâng cao văn hóa Việt Nam mở rộng cánh cửa tương lai chào đón các bạn theo học và đăng ký du học tại CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT

Mọi thông tin về chương trình du học Nhật Bản các bạn vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CP GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 
Địa chỉ: Số 1 ngõ 2 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0977.699.858 
Email: duhocthuanphat@gmail.com
Website: www.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục