Hagoita- Vật may mắn của các bé Nhật Bản

 

Được dùng trong các trò chơi cầu lông vào những ngày đầu năm mới, Hagoita là một chiếc vợt được thiết kế hình dạng mái chèo được các bé gái có tên Hanetsuki ở Nhật Bản sử dụng.                                                                          

                                          

                                                    Hagoita dành cho bé gái

 

                                        

                                      

                                              Hamayumi dành cho bé trai

Vào năm mới đầu tiên của một đứa bé được gọi là Hatsu- shogatsu (Hatsu có nghĩa là “đầu tiên” và shogatsu có nghĩa là “năm mới”). Theo tục lệ xưa để lại tực lệ kỉ niệm sự kiện quan trọng của đứa bé này. Tất cả ông bà, bố mẹ, những người thân trong gia đình sẽ gửi tặng em bé Hagoita (vợt cầu lông bằng gỗ) cho bé gái và Hamayumi (bộ cung tên được phép có tác dụng trừ ma quỷ) cho bé trai.

 

Cả hai đồ vật này Hagoita và Hamayumi đều là vật báo trước may mắn và xua đi những điều xấu trong dịp năm mới của người xa xưa.

 

         

 

                                Hagoita và quả cầu Hane

Qủa cầu Hane được làm từ lông chim và hạt quả bồ hòn màu đen, tròn và cứng. Trong tiếng Nhật quả bồ hòn được gọi là mukuroji và được viết bằng chữ Hán mang một ý nghĩa “đứa trẻ không bị đau ốm”. Hiểu một cách đơn giản Hagoita là một loại bùa để giữ gìn sức khỏe cho bé gái.

 

                   

                                Cầu Hane được làm từ lông chim và quả bồ hòn

 

Ngoài ra, Hane khi bay trên không khí còn giống chuồn chuồn- một loại côn trùng ăn muỗi (ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, con chuồn chuồn trưởng thành thì bắt muỗi trong không trung). Do đó, vì muỗi sợ chuồn chuồn, nên Hagoita còn có thêm ý nghĩa bảo vệ đứa bé khỏi bị muỗi đốt.

 

                 

                    Hagoita còn mang ý nghĩa bảo vệ cho bé khỏi muỗi đốt

 

Sau này, Hagoita không chỉ được dùng để chơi Hanetsuki mà được dùng chủ yếu như một vật trưng bày. Điều này bắt nguồn từ việc người ta trưng bày Hagoita vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 12, sau đó mở một bữa tiệc và mời những người đã tặng quà vào đầu năm đến. Ngôi sao của bữa tiệc kỷ niệm này hẳn nhiên là đứa trẻ.

 

           

                     Sau này Hagoita được dùng như một vật để trưng bày

 

Người ta khuyên rằng, nên cất chúng đi vào ngày 15/1 vì vào thời gian này có một lễ hội lửa đốt Shimenawa (sợi dây thừng linh thiêng) và Matsukazari (vật trang chí năm mới bằng thông). Lễ hội lửa này ở Nhật được gọi là Donto-yaki hoặc Dondon-yaki. Bằng cách này, người ta cầu nguyện cho sự phát triển khỏa mạnh của trẻ em.

 

                

                               

 

Ngoài thiết kế cổ truyền, ngày nay Hagoita còn được trang trí theo các mẫu mã rất hiện đại. Thậm chí, người ta còn thấy rất nhiều Hagoita có hình các chính trị gia được bày bán.

Nếu gia đình hay họ hàng bạn ở Nhật mới sinh một bé gái, nhớ tặng bé một chiếc vợt Hagoita nhé để bé luôn khỏe mạnh.

CÔNG TY CP GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 
Địa chỉ: Số 1 ngõ 2 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0977.699.858 
Email: duhocthuanphat@gmail.com
Website: www.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục