MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC NHÉ !

 

I.  Điều kiện nhập học

Để thực hiện ước mơ du học thì tối thiểu bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Với những người dưới 24 tuổi phải tốt nghiệp trung học phổ thông, đối với những người dưới 30 tuổi thì phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành liên quan.

Nếu bạn có dự định đi du học thì bạn nên tích cóp một tài khoản từ trước khoảng từ 10.000 – 30.000 USD bạn sẽ có một cuộc sống an toàn bên đó.

II.  Tài chính

Như đã nói bên trên, trước khi du học bạn nên chuẩn bị trước một tài khoản hoặc một sổ tiết kiệm để đảm bảo cho cuộc sống xa nhà của bạn. Nếu không bạn phải kê khai tài khoản của người bảo lãnh cho bạn. Người bảo lãnh phải có giấy chứng nhận đủ khả năng đáp ứng tài chính và phải cam kết bảo lãnh tài chính cho bạn.

Với học sinh có học bổng: bạn phải có giấy chứng nhận học bổng, thư mời của hiểu trưởng hoặc chứng nhận miễn giảm học phí

III.  Chi phí:

Học phí: tùy vào từng trường

Học tiếng: 1.600- 4.900 usd/ năm (tùy thuộc vào cấp học đại học hay cao học)

Sinh hoạt phí: 200 – 400 usd/ tháng (nội trú)

Tiền ăn 100 – 200 usd/ tháng

IV.  Hồ sơ nhập học

  • Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng
  • Kết quả học tập gần nhất
  • Thư giới thiệu
  • Chứng chỉ tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL
  • Giới thiệu bản thân

Và một số giấy tờ tùy trường yêu cầu.

Ngày nay thủ tục nhập học cũng không phải là vấn đề khó khăn nữa. các bạn chỉ cần lên trang web trường mình chọn đi du học rồi đọc những thông tin cần thiết về cách làm hồ sơ du học của trường đó. Hầu hết các trường đều có trang web riêng giới thiệu về trường và các thủ tục cần thiết để du học. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến trường để trao đổi cụ thể. Hay bạn cũng có thể thực hiện thông qua các trung tâm du học. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể và tận tình cho bạn.

V.  Visa

Đầu tiên, bạn phải xin visa từ các đại sứ quán hay lãnh sự quán Hàn quốc ở nước mình. Bạn phải chuẩn bị những hồ sơ liên quan để được cấp hồ sơ. Chỉ cần có sức khỏe, khả năng và hợp pháp với visa là bạn có thể chuẩn bị hành lí du học.

Học tập và thi cử ở Hàn Quốc
         Việc học ở Hàn rất được quan tâm, các học sinh và sinh viên phải chú tâm vào việc học nếu không đến khi thi là không qua được kỳ thi kiểm tra và phải tốn chi phí học lại. Những du học sinh khi qua du học tại Hàn Quốc bắt buộc phải học qua một khóa về ngôn ngữ tiếng Hàn, nếu làm bài kiểm tra đậu thì mới được vào trường học chính thức, còn nếu không đậu phải đóng tiền học lại, không muốn học nữa thì quay trở về nước. Chính vì vậy mà các sinh viên phải cố gắng học vì nếu không hiểu rõ ngôn ngữ Hàn Quốc thì sau này không thể nghiên cứu và học tập tốt được. Để giảm bớt việc cực nhọc khi học tiếng Hàn, chúng ta có thể học trước tiếng Hàn ở các trường hoặc trung tâm tiếng Hàn bên nước mình, khi học trước có cơ bản rồi thì khi qua đó sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn và tiếp thu cũng dễ dàng hơn.

         Khi chúng ta bắt đầu vào học lớp chuyên về ngôn ngữ Hàn, một ngày bắt đầu giờ học là từ 9 giờ đến 1 giờ, cách 2 tiết là một giáo viên. Trong quá trình học giáo viên sẽ cho câu hỏi hoặc đoạn văn có sử dụng ngữ pháp nào đó mới vừa học, rồi học viên suy nghĩ và hoàn thành bài đó nộp cho giáo viên. Một lớp chỉ từ 10 đến 15 người. Các giảng viên hướng dẫn giảng dạy rất nhiệt tình, trường học tạo mọi điều kiện giúp đỡ sinh viên rất tận tình, có thư viện cho sinh viên nghiên cứu, học tập. Vào thời điển mà thư viện đông nhất là vào mùa thi cử, phải cố gắng học vì thi cử rất khó, nhiều khi phải học ngày đêm. Học sinh nào không cố gắng học hoặc yếu kém thầy cô khuyên nhũ, giúp đỡ. Bạn bè giúp đỡ, hòa đồng với nhau và tạo cho chúng ta thấy một không gian học tập cao. Nếu đi ra nước ngoài thì tâm lý của mõi người khi gặp đồng hương hoạc cùng quê thì rất là vui mừng, điều đó cũng là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, chúng ta ở ký túc xá sẽ được làm quen với môi trường mới, bạn bè mới và sẽ có một tình cảm mới. 
.

VII.   Làm thêm

           Đời sống ở Hàn khá cao nên việc đi làm thêm ngoài giờ đối với du học sinh là điều thiết yếu. Khi qua đó du học, những tháng đầu chưa quen nên không thể tùy ý đi làm, chỉ khi đã quen dần với cuộc sống và ngôn ngữ rồi thì đi xin làm thêm sẽ tiện lợi hơn. Có những trường cho phép sinh viên đi làm thêm, nhưng cũng có trường không cho phép vì phải bảo đảm việc học trước tiên. Nhưng dù thế nào thì việc tạo điều kiện cho các du học sinh kiếm thêm thu nhập là điều được ưu tiên.Lí do du học Hàn Quốc thu hút các bạn sinh viên các nước là có thể vừa học vừa làm. Một du học sinh được làm thêm từ 20 – 28h/ tuần. Trong kì nghỉ thì sinh viên có thể làm 8 tiếng/ 1 ngày để tăng thu nhập. Thu nhập làm thêm của sinh viên có thể lên đến 30 triệu vnđ 1 tháng hoặc có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh của các bạn nhé.

Muốn có công việc làm thêm thuận lợi bạn phải năng động, biết tiếng Hàn. Với trình độ tiếng Hàn khá thì bạn có thể làm gia sư hoặc thông dịch, biên dịch viên. Những sinh viên khác có thể làm phục vụ bàn, lễ tân, làm ở xưởng may.

VIII.  Nhà ở, đi lại

        Có thể nói Hàn Quốc là một đất nước coi trọng lễ giáo, thờ ông bà cha mẹ, kính trên nhường dưới. Chính vì vậy mà giáo dục ở Hàn Quốc rất được coi trọng., các trường học rất được chính phủ quan tâm và coi trọng. Cơ sở vật chất được đầu tư rất cao, tao điều kiện rất nhiều cho các học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập. Trường học được xây dựng rất lớn và đẹp, khuôn viên rất rộng, phòng học đầy đủ tiện nghi. Trong trường ngoài phòng học còn có thư viện, sân vận động, nhà ăn … và một khung cảnh rất đẹp giúp cho các sinh viên học tốt hơn.

           Khi các du học sinh đi du học thì ngoài phần lo thủ tục học, còn một điều cần quan tâm là nơi ăn chốn ở như thế nào. Thường thì các trường học cho các du học sinh điều có ký túc xá cho sinh viên, vì nơi này rất thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt. Khi đăng ký vào một trường nào đó chúng ta nên hỏi là có ký túc xa không, vì ở ký túc xá chi phí sẽ rẽ hơn so với việc mướn nhà trọ bên ngoài. Ở Hàn Quốc việc mướn nhà trọ rất đắt, phải đặt tiền cọc trước cho chủ nhà từ 1 triệu đến 2 triệu won (tương đương 1000 đến 2000 USD), còn ở ký túc xá tiền cọc là 100.000 won (tương đương 1 triệu đến 2 triệu đồng), còn tiền thuê hàng tháng phải trả riêng, nếu chúng ta không mướn tiếp nữa chủ nhà sẽ trả tiền cọc lại cho người mướn. Mướn nhà trọ bên ngoài chúng ta phải ở chung với chủ nhà, người chủ sẽ cho chúng ta ăn bữa sáng và bữa tối, còn bữa trưa thì ăn ở trường. Khi chúng ta sống cùng với chủ nhà, chúng ta cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà, vào cuối tuần cùng nhau phụ giúp dọn dẹp nhà cửa, vào các ngày lễ cũng sẽ cùng với chủ nhà vui vẻ ăn mừng với nhau, thông qua đó các du học sẽ hiểu thêm được những phong tục, văn hóa của đất nước và người bản xứ nơi chúng ta đang sống.Nhà trọ có nhiều ở xung quanh các trường đại học Hàn Quốc. Bạn có thể lấy thông tin từ các tờ rơi quảng cáo hoặc bảng thông báo xung quanh các trường đại học. Khi bạn tìm thấy một căn phòng, bạn có thể gọi cho chủ nhà đầu tiên và sau đó thăm nhà. Khi tìm nhà, bạn gọi điện thoại đặt hẹn xem nhà sau đó, bạn trực tiếp đến xem và kiểm tra nhà ở, thảo luận với chủ nhà và bạn có thể dọn đến ngay được mà không có khế ước hay thông lệ đặc biệt nào
            Còn ở ký túc xá chúng ta cũng có nhiều lợi thế và cũng học hỏi được nhiều điều thông qua bạn bé khắp nước cùng du học tại Hàn Quốc. Ký túc xá bên Hàn có nhiều khi không nằm ở trong ngôi trường mình đang học mà nó sẽ nằm cách trường khoảng 5 đến 10 phút đi bộ cũng thuận tiện. Thường thì có những ký túc xá do chính nhà trường xây dựng hoặc sẽ mướn lại của người chủ khác để làm ký túc xá. Trong ký túc xá, mõi một phòng rất sạch sẽ và đẹp, có đầy đủ tiện nghi, có phòng sinh hoạt tập thể, bếp và phòng ở của sinh viên. Nhà vệ sinh điều có ở mỗi phòng rất sạch sẽ và tiện lợi.  Có nhiều loại khác nhau của ký túc xá: ký túc xá mà chỉ cung cấp phòng, ký túc xá, nơi bạn có thể nấu ăn, và ký túc xá cung cấp phòng và thực phẩm. Trong số những loại này bạn có thể chọn phòng phù hợp với số lượng bạn bè mà mình muốn ở cùng. Mỗi phòng sẽ từ 2 hay 3 học sinh ở cùng một phòng và các học sinh ở cùng một phòng là tập họp nhiều nước chứ không chỉ có người cùng bản xứ ở chung và ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu là tiếng Hàn và tiếng Anh. Các giáo viên của trường cũng sẽ kiểm tra và theo dõi tình hình của học sinh, giúp đỡ nhiệt tình khi các học sinh có gì cần giúp đỡ..

Phượng tiện đi lại thuận tiện vì có tàu điện ngầm. ngồi trên tàu điện ngầm bạn có thể ngắm những con đường xuyên núi, những khu chợ nhộn nhịp, con phố sầm uất, rất thú vị.Gía mỗi lần đi khoảng 600 won/ lần

IX.  Cuộc sống

Lúc mới sang sinh viên thường bị hạn chế ngôn ngữ nên giao tiếp khó khăn. Nên kết bạn với người Hàn để đối thoại tăng khả năng giao tiếp hơn là chỉ chơi với người Việt. Khi mới qua nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của các anh chị đi trước đang học tập và sinh sống bên đó. Văn hóa Hàn Quốc cũng không mấy khác biệt nên cũng dễ tiếp xúc và nhanh chóng hòa nhập.

Hơn nữa ở Hàn Quốc cũng có cộng đồng du học sinh Việt Nam nên bạn có thể tham gia. Vào ngày nghỉ hoặc lễ tết mọi người thường tập trung tổ chức giao lưu, chia sẽ kinh nghiệm học tập, làm việc

Để được hỗ trợ thêm các thông tin du học Hàn Quốc mời các bạn liên hệ :

CÔNG TY CP GIÁO DỤC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 
Địa chỉ: Số 1 ngõ 2 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0977.699.858 
Email: duhocthuanphat@gmail.com
Website: www.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục