Những nét đặc trưng của nền giáo dục Hàn Quốc

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc

Nét đặc trưng nhất của giáo dục Hàn Quốc đầu tiên phải kể đến là kỳ thi đại học. Thi đại học tại Hàn Quốc được tổ chức vào tháng 11 hàng năm. Những ngày này được xem là “ngày hội toàn dân”, cả nước nín thở dõi theo các sĩ tử. Ảnh chụp một bà mẹ hôn động viên con gái trước trường thi.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-1

Giáo dục thời cổ đại của Hàn Quốc bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Nho giáo, chế độ khoa cử tại Hàn Quốc được bắt đầu từ năm 958 cho đến năm 1894. Hàn Quốc là nước có chế độ khoa cử dài thứ hai thế giới (sau Trung Quốc) và có hệ thống khoa cử hoàn thiện nhất. Ảnh chụp tháng 10/2005 tái hiện lại quang cảnh trường thi thời xưa.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-2

Thông qua các kỳ khoa cử, quan lại được tuyển chọn, cũng từ đó có thể thay đổi huyết thống, tôn ti của cả một dòng họ. Chế độ khoa cử lại kéo dài đến gần 1000 năm khiến quan niệm coi trọng thi cử đã trở thành "thâm căn cố đế" trong suy nghĩ của người dân Hàn Quốc. Ngày nay, các bậc cha mẹ Hàn Quốc vẫn duy trì suy nghĩ, bước qua được ngưỡng cửa đại học là nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Ảnh chụp tháng 2/2011, học sinh của một trường nữ sinh mặc quần áo truyền thống quỳ lạy cha mẹ, thầy cô trong ngày lễ tốt nghiệp.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-3

Năm cuối trung học là giai đoạn khổ cực nhất trong đời học sinh Hàn Quốc. Trung bình học sinh cuối cấp tại Hàn Quốc đều phải học 16 tiếng mỗi ngày, trừ thời gian ăn cơm, vệ sinh và ngủ, thời gian còn lại đều dành cho việc học. Việc “cày” bài vở cần mẫn như vậy kéo dài suốt 12 tháng. Ảnh chụp tháng 10/2012 tại một phòng tự học, học sinh “bơi” trong sách vở.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-4

Ở Hàn Quốc, khẩu hiệu nổi tiếng với học sinh cuối cấp là “Bốn đỗ Năm trượt” – nghĩa là mỗi ngày chỉ ngủ 4 giờ mới có cơ hội “vượt vũ môn”, nếu ngủ đến 5 tiếng sẽ trượt đại học. Ảnh chụp tháng 10/2013, nhiều học sinh cuối cấp phải đứng ôn bài để tránh ngủ gật.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-5

Tỷ lệ sinh viên đỗ đại học hàng năm tại Hàn Quốc là 60% (một con số khá cao), ngoài ra học sinh có thể lựa chọn học cao đẳng, trung cấp sau đó liên thông lên đại học. Nhưng với người dân Hàn Quốc, chỉ khi đỗ vào “top 3”: Đại học quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei mới chân chính là “đề tên bảng vàng”. Do đó, cuộc chiến giữa các sỹ tử vô cùng khốc liệt. Ảnh chụp tháng 10/2012, một giáo viên kiểm tra tình hình học tập của học sinh qua màn hình theo dõi.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-6

Các bậc phụ huynh Hàn Quốc cho rằng chỉ có học hành mới có được tương lai tươi sáng, do đó họ đầu tư rất nhiều cho việc học hành của con cái. Theo thống kê, các gia đình Hàn Quốc thường phải chi 700 – 1000 USD (15 - 22 triệu đồng) mỗi tháng cho việc học thêm, học bổ túc của con. Ảnh chụp tháng 11/2006, các phụ huynh tham dự buổi tư vấn thi đại học.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-7

Trong ngày thi đại học, cả nước đi làm muộn một giờ để nhường đường cho các sỹ tử đi thi, thị trường chứng khoán cũng phải tạm thời đóng cửa. Vào ngày thi tiếng Anh, các phương tiện giao thông bị kiểm soát chặt chẽ, máy bay không được bay hoặc hạ cánh, thậm chí máy bay quân đội cũng phải ngừng hoạt động để các thí sinh tập trung cho phần thi nghe.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-8

Không ít sao Hàn nổi tiếng khi vẫn còn là học sinh trung học, nhưng dù đi theo con đường giải trí, họ cũng không bỏ lỡ việc học. Ảnh chụp ngày 13/11/2014, Oh Ha-young của nhóm nhạc A Pink và các thành viên của nhóm nhạc GOT7 đi thi đại học.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-9

Trong ngày thi, các sỹ tử phải thi 4 môn chính là Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, nghiên cứu xã hội/khoa học. Một số ngành yêu cầu thi thêm ngoại ngữ 2. Một ngày vất vả như vậy khiến các sỹ tử tiêu hao rất nhiều thể lực cùng trí lực. Ảnh chụp ngày 13/11/2014, bà Zhao Ji Yu, 81 tuổi, thí sinh lớn tuổi nhất trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm vừa qua.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-10

Tỷ lệ dân số tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc lên đến 71%, một con số khá “khủng”. Nhưng thực tế, 4% sinh viên tốt nghiệp vẫn không tìm được việc làm sau 4 tháng. Ảnh chụp tháng 12/1998, hai sinh viên tốt nghiệp nhờ thầy bói “xem vận”.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-11

Các công ty, cơ quan, xí nghiệp ở Hàn Quốc cũng rất chuộng thi cử. Sinh viên tốt nghiệp đại học cũng chưa chắc đã vượt qua được những kỳ thi sát hạch đầu vào của các công ty. Để vượt qua được các kỳ thi này, các ứng viên phải tiếp tục theo học các lớp học phụ đạo. Hàng năm, tại Hàn Quốc, hàng chục nghìn người tham gia vào các lớp học phụ đạo như thế để vượt qua kỳ thi tuyển dụng. Ảnh chụp tháng 12/2012, biển quảng cáo của các lớp phụ đạo giăng mắc khắp nơi.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-12

Khoảng cách giàu nghèo tại Hàn Quốc càng chênh lệch, mọi người càng có xu hướng đổ xô vào những nhóm ngành được coi là “đức cao vọng trọng” trong xã hội. Không chỉ dừng lại ở bằng cấp, nhiều người còn cố gắng tích lũy càng nhiều chứng chỉ chuyên môn càng tốt. Họ coi đó là “lợi thế cạnh tranh” trong cuộc đua tìm kiếm việc làm. Một số học giả phương Tây cho rằng, nền giáo dục của Hàn Quốc là “một nền giáo dục khốc liệt”.

 

nhung-dac-trung-cua-nen-giao-duc-han-quoc-13

Một khảo sát tại Hàn Quốc cho thấy, 61% người dân tin rằng yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thăng tiến và thành công của một người là danh tiếng của trường học người đó tốt nghiệp. Điều này cho thấy chủ nghĩa thi cử đã ăn sâu vào máu người dân Hàn. Ảnh chụp tháng 10/2013 sinh viên đại học danh tiếng theo học lớp bổ túc với hy vọng thi đỗ vào một tập đoàn lớn.

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Kì thi đại học - "Đấu trường sinh tử" của học sinh Hàn Quốc

-->> Sự khác biệt giữa nền giáo dục 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục