Trước khi du học cần tham khảo kinh nghiệm của người đi trước

Hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyên đi du học của mình trong thời gian sắp tới nhé.

 

 

1 - Mở rộng mới quan hệ bạn bè

Thích nghi và hoà nhập không phải là chuyện dễ, đặc biệt là người Việt với tính cách kín đáo. Không ít bạn phải tốn nhiều thời gian mới có thể mạnh dạn hơn. Và cách để bạn nhanh chóng hòa nhập chính là kết bạn với cộng động người Việt đang du học ở nước ngoài hoặc bạn bè quốc tế trên các trang mạng xã hội như Face, Tiwter.. Họ sẽ là những người trò chuyện và giúp đỡ bạn trong quá trình học tập, sinh sống tại các nước mình đang theo học.

Bạn Thùy Linh, du học sinh Hàn Quốc cho biết: Kinh nghiệm du học” của tôi là bạn nên ở trong ký túc xá và dành thời gian để kết bạn với SV ngoại quốc khác và tham gia vào các hoạt động xã hội. Bởi kì túc xá có kỷ cương tốt và quản lý chặt nên thời gian đầu ở kí túc xá sẽ yên tâm hơn”
Bạn Hông Anh (Singapore) lại tham gia các hoạt động tập thể của câu lạc bộ cùng sở thích. Bạn ấy đã có rất nhiều chủ đề, sở thích để trao đổi với các thành viên khác. Từ đó, mối quan hệ phát triển sâu sắc hơn.

Mỗi người có kinh nghiệm khác nhau nhưng thiết nghĩ việc kết bạn là cần thiết, giúp bạn hòa đồng với con người và xã hôi nơi sinh sống, học tập hơn, thay vì chỉ mãi ru rú trong phòng học, phòng thí nghiệm nghiên cứu như một con ong mà không có hiệu quả “hút mật”.

 

2 - Kết hợp học trên lớp với các giờ ngoại khóa

Nếu như ở nhà, bạn sẽ “kính nhi viễn chi” các giảng viên, chăm chú ghi những lời vàng ý ngọc của thầy, thì khi sang Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các nước khác trên thế giới, vấn đề lớn nhất với SV Việt Nam chính là phải làm quen với phương pháp giáo dục lấy người học làm trung tâm.

Bạn Vũ Đỗ Quyên, du học sinh ở Nhật Bản cho biết: “Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và SV diễn ra thường xuyên, bạn có thể đối thoại và tranh luận. Thế nên, bạn không thể chỉ lắng nghe, mà phải chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức để có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên.
Ngoài ra, SV có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi những vấn đề học thuật. Bạn biết không, SV châu Á càng được tạo điều kiện tiếp cận giáo viên nhiều hơn đấy”.

Để có thể không bị stress với việc thay đổi phương pháp học, bạn Ngọc Mạnh du học sinh ở Hàn Quốc luôn đặt yêu cầu cho bản thân là phải hoàn thành bài vở trong ngày. Theo anh, chỉ ham chơi một chút bạn có thể bị dồn ứ bài vở đến ngày hôm sau, việc học bù sẽ rất mệt mỏi. Nếu học ở nhà bạn cảm thấy chán thì hãy đến thư viện, vì không khí ở đó rất thích hợp cho việc học.
Hầu hết các du học sinh đều cho rằng, ngoài việc tận dụng từng giây, từng phút việc học thì bạn cũng nên giữ thái độ đó cho việc tham gia nhiều hoạt động cộng đồng khác. Không chỉ giúp bạn thư giãn, có sức khỏe, tránh stress cho việc học, mà còn có cơ hội giúp bạn xin học bổng sau này, có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhà doanh nghiệp thành công và học hỏi được nhiều điều bổ ích.

 

3 - Làm chủ tài chính bằng cách kiếm tiền

 

 

Chuẩn bị tài chính du học không phải là việc dễ dàng với nhiều ông bố, bà mẹ. Bởi thế, việc chi tiêu và đảm bảo một cuộc sống tạm ổn là điều nhiều du học sinh phải làm cho mình. Không ít bạn lần đầu tiên bắt tay vào “hoạch định” chi tiêu cho mình.

Điều quan trọng là bạn phải biết cân nhắc khả năng tài chính và hoạch định rất rõ sẽ tiêu pha thế nào.

Bạn Mai Liên hiện đang họ ơ Osaka – Nhật Bản  kể: “Hồi mới sang tôi được gia đình trợ cấp toàn bộ. Chính phủ Nhật chỉ hỗ trợ một phần tiền nhà cho tất cả mọi sinh viên nộp đơn như tôi.  Nhưng cuộc sống cũng khá là chật vật, vì sinh hoạt phí ở đây khá cao. Thế nên, tôi phải tìm việc làm thêm. Công việc thường diễn ra vào cuối tuần với mức lương khá cao, lại có bảo hiểm nên tôi đã tự xoay xở cho cuộc sống của mình”.

Cũng có không ít bạn tham gia viết bài cho một số báo, tạp chí ở Việt Nam, chạy bàn, làm việc trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo. Khoản thu này đủ cho tôi đi du lịch quanh nơi mình đang sống hoặc các nước kề cận.

Tóm lại, khi du học, mỗi người sẽ có cách kiếm tiền khác nhau để chi trả. Nhưng việc làm thêm là cần thiết, không chỉ giúp bạn thêm thu nhập mà còn mở rộng mối quan hệ, nâng cao trình độ ngôn ngữ và hiểu văn hóa.

Vì thế, bạn hãy cố gắng học và làm để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Nguồn: thuanphat.edu.vn sưu tầm

Xem thêm:

-->> Lời khuyên cho những ai có kế hoạch đi du học Nhật Bản

-->> Làm sao để thành thạo tiếng Nhật chỉ trong thời gian ngắn

 

--------------CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ ---------------

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ THUẬN PHÁT 

Địa chỉ : Số 15 Ngõ 7 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0961.832.555 | 024.6660.2588 

Email: duhocthuanphat@gmail.com

Websitewww.thuanphat.edu.vn

Bài viết cùng danh mục